ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
คำค้นยอดนิยม: mp3programโปรแกรมหนังรูป
ดู: 5193|ตอบ: 1

“บารากู่” อันตรายน้อยกว่าบุหรี่จริงหรือ [คัดลอกลิงก์]


หนุ่มหร่อคนนี้-ไม่ได้ออนไลน์
dwebsale
       

สมาชิกคนที่: 1
กลุ่ม: ผู้ดูแลระบบ
ตั้งกระทู้: 134 กระทู้

ตอบกระทู้: 198 กระทู้
มีเพื่อนคบด้วย: 7 คน
เครดิต: 4462 จุด
999
1262
999


วันที่สมัคร: 2011-10-14
ใช้งานล่าสุด: 2020-3-2
ออนไลน์รวม: 278 ชั่วโมง
EXP:
-----เหรียญเกียรติยศ-----
~*~AdMiN~*~
โพสต์เมื่อ 2011-10-17 22:38:06 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
“บารากู่” อันตรายน้อยกว่าบุหรี่จริงหรือ“บารากู่” อันตรายน้อยกว่าบุหรี่จริงหรือ
เรียบเรียง โดยเอนก ขันศรีทอง
ปัจจุบันการสูบยาสูบที่เรียกว่า “บารากู่” กำลังได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น โดยมักเสพในสถานบันเทิง ผับ บาร์ หรือแม้กระทั่งตามชุมชนต่างๆ
“บารากู่” หรือที่ชาวอาหรับเรียกว่า ฮุกก้า (Hookah) หรือชีช่า (Sheesha)  เป็นอุปกรณ์สำหรับการสูบยาเส้นชนิดหนึ่งที่มีมานานแล้ว ซึ่งนำเข้าจากประเทศอียิปต์หรืออินเดีย ได้รับความนิยมจากกลุ่มวัยรุ่นทั้งชายและหญิงเป็นจำนวนมาก
การสูบบารากู่ นิยมใช้อุปกรณ์ชิ้นเดียว ล้อมวงกันสูบหลายๆ คน เตาบารากู่ประกอบด้วยส่วนบนสุดใช้วางยาเส้นที่เรียกว่า มาแอสเซล (MU'ASSEL) ซึ่งเป็นส่วนผสมของใบยาสูบ (tobacco) กับสารที่มีความหวาน เช่น น้ำผึ้งหรือกากน้ำตาล หรือผลไม้ตากแห้ง ทำให้เกิดกลิ่นหอม ซึ่งมักจะห่อไว้ในกระดาษฟอยล์ โดยจะใช้ถ่านหรือความร้อนจากไฟฟ้าในการเผายาเส้น ควันจากการเผาไหม้จะผ่านน้ำมายังส่วนล่างสุด ซึ่งเป็นภาชนะที่ทำด้วยแก้วสวยงามที่บรรจุน้ำไว้ ซึ่งผู้สูบเชื่อว่าจะสามารถกรองเอาของเสียต่างๆ เอาไว้ และผ่านไปยังท่อที่ต่อกับส่วนปากดูดเพื่อใช้ในการดูดควัน
ผู้สูบบารากู่มักเข้าใจผิดว่า การสูบยาเส้นผ่านน้ำจะทำให้ปลอดภัยมากขึ้น แต่ผลการวิจัยได้พิสูจน์ให้เห็นว่า ยาเส้นประเภทสูบผ่านน้ำอย่างบารากู่นั้น มีอันตรายมากกว่าการสูบบุหรี่ทั่วไป เพราะมีสารนิโคติน และสารทาร์จำนวนมากกว่า อีกทั้งการสูบผ่านน้ำและการผสมกับผลไม้กลิ่นต่างๆ จะทำให้ความเข้มข้นของควันจางลง ทำให้ผู้สูบ สูบได้ลึกมากขึ้น และจำนวนมากขึ้น ซึ่งถ้าใช้เวลาสูบนาน 45 นาที จะได้รับสารทาร์เป็น 36 เท่า คาร์บอนมอนนอกไซด์เป็น 15 เท่า และนิโคตินเป็น 70เท่า เมื่อเทียบกับการสูบบุหรี่ 1 มวน ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก
การสูบบารากู่ ผู้สูบจะได้รับก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ซึ่งเป็นสารที่เป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดแข็งตัว และโรคเรื้อรังของระบบทางเดินหายใจ ผู้สูบจะมีอาการปวดศีรษะ ตามองเห็นภาพไม่ชัด ใจสั่น เวียนศีรษะ และมีระดับโคเลสเตอรอลในกระแสเลือดมากกว่าผู้ที่สูบบุหรี่ทั่วไป อีกทั้งยังอาจกระตุ้นให้เกิดหลอดลมตีบตัวในผู้ป่วยโรคหอบหืด และเพิ่มการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร จึงเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นแผลในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ ยังพบว่าทำให้เกิดการเจริญเติบโตผิดปกติของทารกในครรภ์อีกด้วย
ช่วงหลายปีที่ผ่านมา วัยรุ่นและนักศึกษาหันมาสูบบารากู่กันมากขึ้น สาเหตุก็เหมือนกับคนลองสูบบุหรี่ส่วนใหญ่ อยากเท่ อยากลอง แก้เครียด สูบนิดเดียวไม่ติดหรอก และมีความเชื่อผิดๆ ว่าการสูบบารากู่ผ่านน้ำ จะทำให้สารพิษจากใบยาสูบถูกกรองออกไปหมดจึงปลอดภัยกว่าสูบบุหรี่ แต่จริงๆ แล้ว การสูบบารากู่ไม่ต่างอะไรกับการสูบบุหรี่ ซ้ำร้ายยังส่งผลทำลายสุขภาพรุนแรงยิ่งกว่าด้วย

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
~*~ อยากเห็นคนไทย ช่วยเหลือและแบ่งปันกัน ~*~
                  Pass =
www.dwebsale.com


กำลังออฟไลน์
Anonymous
       

สมาชิกคนที่: 1623
กลุ่ม: สมาชิกระดับ 1
ตั้งกระทู้: 0 กระทู้

ตอบกระทู้: 12 กระทู้
มีเพื่อนคบด้วย: 0 คน
เครดิต: 12 จุด
0
0
0


วันที่สมัคร: 2012-2-24
ใช้งานล่าสุด: 2012-2-25
ออนไลน์รวม: 0 ชั่วโมง
EXP:
โพสต์เมื่อ 2012-2-24 23:25:54 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
อันตรายมากกว่า ซะงั้น อะ
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

ปิด

==> กระซิปจาก DwebsaleTeam <==

ให้บริการเช่าโฮส
ให้บริการเช่าโฮส

ประกาศ==>> ขณะนี้ทาง Dwebsale.com มีบริการให้เช่าโฮส พื้นที่ในการทำเว็บไซต์ในราคาถูกจ้า...

คลิ๊กเพื่อดูจ้า

ดู »

Archiver|http://www.dwebsale.com
Page Rank

GMT+7, 2024-6-19 06:06 , Processed in 0.027929 second(s), 15 queries .

Powered by Discuz! X2Theme by eRic.

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน