ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
คำค้นยอดนิยม: mp3programโปรแกรมหนังรูป
ดู: 3730|ตอบ: 0

15 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับปากและฟัน [คัดลอกลิงก์]


กำลังออฟไลน์
mickiezbong001
       

สมาชิกคนที่: 3368
กลุ่ม: สมาชิกระดับ 1
ตั้งกระทู้: 3 กระทู้

ตอบกระทู้: 3 กระทู้
มีเพื่อนคบด้วย: 0 คน
เครดิต: 19 จุด
0
16
0


วันที่สมัคร: 2016-8-16
ใช้งานล่าสุด: 2016-10-17
ออนไลน์รวม: 0 ชั่วโมง
EXP:
โพสต์เมื่อ 2016-10-17 23:30:51 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

15 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับปากและฟัน

1. รู้จักฟันกันหน่อย


          ฟันเป็นอวัยวะพิเศษที่เจริญมาจากเนื้อเยื่อชั้นนอก(Ectoderm) เช่นเดียวกับผิวหนังหรือเกร็ดของปลา ฟันมี 2ชุดคือฟันแท้และฟันน้ำนมซึ่งมีโครงสร้างคล้ายๆ กันดังนี้

                                         มีชั้นเคลือบฟัน (Enamel)เป็นส่วนที่อยู่นอกสุดและมีความแข็งที่สุดของฟันทำหน้าที่รับน้ำหนักในการบดเคี้ยว มีโครงสร้างเป็นผลึกไม่มีเส้นเลือดและเส้นประสาท จึงเป็นส่วนที่ไม่ได้รับความรู้สึกเวลาที่ฟันเริ่มผุจึงไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆ

            ชั้นเนื้อฟัน (Dentine) เป็นส่วนที่อยู่ถัดจากเข้ามา ประกอบด้วยท่อเล็กๆจำนวนมากซึ่งเป็นที่รวมของเส้นประสาทรับความรู้สึก ดังนั้นเวลาฟันผุถึงชั้นนี้ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการเสียวฟัน

            โพรงประสาทฟัน (Pulp) คือโพรงช่องว่างภายในฟัน เป็นที่อยู่ของเส้นประสาทและเส้นเลือดที่มาหล่อเลี้ยงตัวฟัน ทำหน้าที่ในการรับความรู้สึกร้อน เย็น ปวด เจ็บกรณีที่ฟันผุมาถึงชั้นนี้ จะไม่สามารถอุดฟันได้

            ชั้นร่องเหงือก (Gingival crevice) คือร่องระหว่างตัวฟันกับขอบเหงือกปกติจะมีขอบบาง มีความลึกประมาณ 2 มิลลิเมตร แต่ถ้ามีโรคเหงือกอักเสบ หรือเป็นรำมะนาดอาจมีอาการบวม ทำให้ร่องนี้ลึกขึ้น และเกิดการอักเสบมากขึ้นได้  

2. ฟันแต่ละซี่มีประโยชน์อย่างไร

            ฟันหน้าตัด (Incisor Teeth) อยู่บริเวณหน้าสุด มีทั้งหมด 8 ซี่ ทำหน้าที่กัดอาหาร

            ฟันเขี้ยว (CanineTeeth) เป็นฟันที่มีรากยาวที่สุด มีทั้งหมด 4 ซี่ และมีความแข็งแรงมาก ปลายแหลม ทำหน้าที่ตัด ฉีก และแยกอาหารออกจากกัน

            ฟันกรามน้อย (Premolar or Bicuspid Teeth) จะพบเฉพาะในฟันแท้เท่านั้นรูปร่างคล้ายฟันกรามแต่มีขนาดเล็กกว่า มีทั้งหมด 8 ซี่ทำหน้าที่ในการบดเคี้ยวอาหารร่วมกับฟันกราม

            ฟันกราม (Molar Teeth) เป็นฟันที่ใหญ่ที่สุดในปากมีความสำคัญมากเพราะนอกจากจะช่วยในการบดเคี้ยวอาหารแล้วยังทำงานร่วมกับฟันเขี้ยวในการคุมทิศทางการเคลื่อนไหวของขากรรไกรอีกด้วย

3. ฟันสำคัญมากกว่าบดเคี้ยว

            ช่วยในการพูดให้ออกเสียงชัดเจนขึ้น

            ช่วยรักษาโครงสร้างใบหน้า ให้มีความกว้างความยาว และความอิ่มของริมฝีปากให้สมดุลกัน

            เป็นส่วนประกอบของบุคลิกภาพเพราะฟันเป็นส่วนหนึ่งที่มองเห็นได้ง่าย โดยเฉพาะเวลาที่พูดคุยกัน


4. เลือดออกตามไรฟัน สัญญาณ]  เหงือกอักเสบ

          เวลามีเลือดออกตามไรฟันเรามักจะคิดกันว่าร่างกายขาดวิตามินซี จริงๆ แล้วสำหรับคนที่รับประทานผักและผลไม้เป็นประจำตลอดทั้งปี โอกาสขาดวิตามินซีถึงขนาดเลือดออกตามไรฟันมีน้อยมากและสำหรับผู้ที่กินผักและผลไม้เป็นประจำแต่มีอาการเลือดออกตามไรฟันบ่อยๆโดยไม่ทราบสาเหตุนั้น ทันตแพทย์อนุศักดิ์ คงมาลัยกล่าวไว้ว่า เป็นอาการของคนที่ป่วยเป็นเหงือกอักเสบค่ะ ยิ่งหากใครที่แปรงฟัน(อย่างถูกต้อง) แล้วมีเลือดติดที่ขนแปรงเป็นประจำ ร่วมกับเวลาบ้วนปากด้วยน้ำปกติแล้วมีเลือดปนออกมาด้วยและมี กลิ่นปาก ด้วยให้รู้ในทันทีว่าอาการเหงือกอักเสบมาเยือนคุณแล้ว  

5. ฟลูออไรด์มากไปใช่ว่าดี

          แม้ฟลูออไรด์จะช่วยป้องกันฟันผุแต่หากได้รับมากเกินไปก็เกิดผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกันคือ ทำให้ฟันตกกระในขณะที่หน่อฟันกำลังเจริญเติบโต (แรกเกิดถึง 12 ปี)หากร่างกายได้รับฟลูออไรด์ในน้ำดื่มสูงกว่าสองส่วนในล้านส่วนขึ้นไปจะทำให้ฟันเปลี่ยนสีได้ตั้งแต่สีขาวขุ่น น้ำตาล ไปจนถึงน้ำตาลเข้ม(ด้วยเหตุนี้เด็กที่อายุต่ำกว่า 7 ปีจึงไม่ควรกินหรือกลืนยาสีฟัน)ทำให้เกิดภาวะผิดปกติเฉียบพลันในร่างกาย ในกรณีที่ร่างกายได้รับฟลูออไรด์ขนาด250มิลลิกรัมขึ้นไปโดยทันทีฟลูออไรด์จะเข้าไปสร้างความระคายเคืองต่อเยื่อยุกระเพาะอาหารทำให้คลื่นไส้และอาเจียน ท้องเดินชักเกร็ง และอาจหมดสติถึงตายได้(มักเกิดกับเด็กที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์) ลองมองหายาสีฟันสมุนไพรมาใช้ในการแปรงฟัน


ขอบคุณที่มาจาก www.kapook.com  และ  http://www2.hiherbdayandnightcare.com/


คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

ปิด

==> กระซิปจาก DwebsaleTeam <==

ให้บริการเช่าโฮส
ให้บริการเช่าโฮส

ประกาศ==>> ขณะนี้ทาง Dwebsale.com มีบริการให้เช่าโฮส พื้นที่ในการทำเว็บไซต์ในราคาถูกจ้า...

คลิ๊กเพื่อดูจ้า

ดู »

Archiver|http://www.dwebsale.com
Page Rank

GMT+7, 2024-6-19 04:12 , Processed in 0.045554 second(s), 12 queries .

Powered by Discuz! X2Theme by eRic.

© 2001-2011 Comsenz Inc.

ขึ้นไปด้านบน